Tuesday, August 16, 2011

Chuyện sơn cái chuồng chim

Chủ đề chim chóc gồm những truyện tiêu biểu sau.

  
 


Phụ huynh hướng dẫn bé tô màu, sắp xếp, cắt và dán thành sách quá trình chim còn trong trứng tới khi đập vỏ chui ra.


Và cuối cùng là sơn màu chuồng chim.  Mỗi bé tự chọn muốn sơn cái nào.Copy lại bài viết của mẹ kiki.  Đây là một bài học cho con hiểu và thưởng thức cái đẹp đồng thời rèn luyện lòng kiên trì nhẫn nại không chỉ vì chút khó khăn mà bỏ cuộc giữa chừng.

birdhouse1

Mẹ cho con đi chọn chuồng chim để trang trí và cho con tự trang trí theo ý con. Con trộn tất cả 6 màu vào với nhau và sơn lên chuồng chim như thế này. Con thích trộn màu từ hôm thấy mẹ trộn màu xanh dương và trắng ra màu xanh biển nhưng con cứ trộn lọan xạ cả lên không có chủ đích gì cả.


Ditsy Bird House
(Photo courtesy of Natasha Collins)


Mẹ flickred cho con xem các chuồng chim của những người khác trang trí. Con tròn mắt trầm trồ trước vẻ đẹp của các chuồng chim được sơn phết công phu. Mẹ hỏi con có muốn trang trí chuồng chim của con đẹp như thế không? Con gật đầu và xin mẹ màu hồng vì con thích cách trang trí của chuồng chim này.


birdhouse2


Lúc đầu khi sơn mái con rất thích khi sơn được ô màu xen kẻ, nhưng khi làm lệch bị mẹ chỉnh con lại nhụt ý và bảo con không thể làm được. Cảm nhận vẻ đẹp là một chuyện, điều khiển được đôi tay theo ý mình là một chuyện khác nữa. Nếu con chịu khó tập luyện thì sẽ làm được tốt hơn thôi. Lúc chấm hoa cũng thế, con thấy mẹ chấm dễ dàng thì bảo con có thể làm được nhưng đến khi con chấm thì thấy không đơn giản như mình nghĩ. Trợt tay là cọ trét ra lem luốc. Con lại đòi bỏ cuộc nữa. Mẹ lại phải động viên và nhắc nhở Thumber (Bambi) nói như thế nào. Con trả lời ngay là “takes a lot of practice”.

Sau khi sản phẩm hòan thành thì con cầm chạy tọt tới ngay ba lên giọng chỉ bảo “look, daddy! this is how you paint a birdhouse ok? You don’t mix all the colors together because it will become all grey”

No comments: