Friday, March 16, 2012

Sinh nhật phong cách Montessori

"Celebration of Life" - Dịch nôm na ra là "Lễ chào mừng sự sống" .

Cách chào mừng ngày sinh nhật của Montessori rất hay, khoa học và đầy ý nghĩa.  Bé không những là trung tâm của sự chú ý, mà còn tạo cho bé một phong thái tự tin trước đông đảo các bạn.  Chủ đề này mình muốn viết vào dịp sinh nhật của bé nhà mình cách đây mấy tháng rồi, mà tới tận bây giờ, nhân dịp bé nhà mẹ kiki bước sang tuổi mới, mình mới quyết tâm viết một bài hoàn chỉnh, tổng hợp của cả sinh nhật của hai bé.  Các hình ảnh dưới đây hình nào đẹp và rõ nét là đều thuộc bản quyền của mẹ kiki :)

Trước ngày sinh nhật khoảng một tuần, phụ huynh giúp bé chuẩn bị làm timeline cho bé, dán ảnh của bé từ khi mới sinh cho tới bây giờ.  Cái này không nhất thiết phải làm theo mẫu poster, tùy sáng tạo của phụ huynh và bé, cho bé cùng tham gia trang trí. Timeline này sẽ được treo trước cửa lớp suốt cả một tuần trước sinh nhật.  Bé vô cùng tự hào mỗi lần thấy các bạn đi qua dừng lại ngắm ảnh của mình.


Ngày sinh nhật, các cô giáo chuẩn bị sẵn khung cảnh trên lớp như sau.  Trái đất nằm ở giữa, bao xung quanh là 12 tháng trong năm. Chương trình bắt đầu bằng nến thắp lên (đèn pin) tượng trưng cho mặt trời, được đặt vào giữa 12 tháng. Các cô, các bạn và bố mẹ ngồi quây vòng tròn xung quanh. Bé ôm trái đất và bắt đầu bước từ tháng mình được sinh ra. Cả lớp cùng hát trong lúc bé bước vòng quanh mặt trời:

“She’s walking around the sun the sun
She’s walking around the sun
She’s walking around the sun the sun
and now she’s turning 1″


Bài hát chấm dứt cũng là lúc bé dừng lại ở tháng sinh của mình. Cô giáo hỏi khi 1 tuổi thì bé như thế nào, bé làm được những gì. Rồi bé lại bước thêm một vòng nữa, cả lớp lại hát đến “turning 2″. Cô lại hỏi khi 2 tuổi thì bé thích gì.  Cứ như vậy cho tới lần sinh nhật lần này.  Bé tự trả lời, bố mẹ có thể đỡ lời thêm (nhưng tốt nhất thì phụ huynh nên chuẩn bị tập duyệt sẵn ở nhà với bé).  Tiếp theo bé cầm timeline của mình đi xung quanh khoe các bạn và nói về những tấm ảnh trong timeline đó, chụp ở đâu và trong dịp nào.

Rồi các bạn cùng đồng thanh hát Happy Birthday chúc mừng bé, cô giáo cầm đèn pin cho bé thổi “nến”, bé thổi phù một cái thì “nến” cũng tắt.  Các bạn vỗ tay nhiệt liệt.  Rồi cô nói bé đi vòng quanh xem bạn nào ngồi ngoan thì cho phép các bạn đó đứng dậy rửa tay chuẩn bị ăn bánh.  Bé nhìn các bạn chọn lựa mình sẽ mời ai trước đây, rồi đi đến chạm nhẹ đầu từng bạn và gọi tên. (Phần này không thuộc nghi thức của Montessori)

Chương trình kết thúc bằng liên hoan nhẹ với bánh kem. Các bạn ngồi cùng nhau trước khi ăn chồng tay lên nhau đồng thanh reo “Birthday” và tung tay lên trước khi cầm bánh. Thủ tục này cũng không có trong chương trình nghi thức của Montessori :)

Tấm hình này mẹ kiki chụp quá hoàn hảo, mang đậm bản sắc dân tộc của tất cả các màu da trên thế giới.Bài viết này thuộc bản quyền của Chuyện Trẻ Con với giấy phép Creative Commons Attribution-Noncommercial 3.0 License. Nội dung bài viết và hình ảnh củachỉ được sử dụng với mục đích phi lợi nhuận. Nghiêm cấm sao chép với mục đích tư lợi mà không được sự cho phép của tác giả.  Các trích dẫn lấy từ bài viết này đều phải được ghi rõ nguồn gốc và link kèm theo

4 comments:

mẹ Bi said...

Cách tổ chức sinh nhật của Montessori đúng là quá ấn tượng. Ngưỡng mộ thật! Giá mà được bé lại để đi học ở lớp Montessori :)

Huong Tran said...

mình cũng tiếc là ngày Zím còn bé không đọc được những chia sẻ hay thế này,giờ con gái sắp vào đại học, nó có khi còn nhiều sáng kiến hơn mẹ :)

birthday tini said...

Bài viết hay quá. Cảm ơn bạn đã chia sẻ thông tin !
......................................
Yến Nhi
Phụ trách dịch vụ tiệc sinh nhật tại tiNiWorld
Click xem chi tiết: Dịch vụ tổ chức tiệc sinh nhật cho bé trọn gói tại TPHCM hoặc Dich vu to chuc tiec sinh nhat cho be trong goi tai TPHCM

Seo Seo said...

Bạn ơi nếu bạn đang đắn đo Nước xả vải thái lan loại nào tốt thì hãy liên hệ ngay với icarevietnam nhé : 0945 87 85 81 (Mr. Hiếu)