Friday, March 16, 2012

Chọn tạp chí cho bé

Bài viết này do mẹ kiki viết toàn bộ tại đây với rất nhiều thông tin hữu ích, không thể không chia sẻ tới các phụ huynh được nên em xin copy qua bên này nữa.  Dù sinh sống ở quốc gia nào đi nữa, chắc chắn các bậc phụ huynh đều có thể tìm được những tờ báo thích hợp cho độ tuổi của con mình.
Ai trong chúng ta đã từng có cái thú đọc báo hay tạp chí thuở nhỏ ắt hẳn còn nhớ cái cảm giác nôn nao chờ đợi ngày báo ra để chạy nhanh đến hoặc tấp ngay vào sạp báo khi thấy tờ báo quen thuộc của mình với số mới ra nóng hổi được kẹp lủng lẳng trên dây. (Nghe tả cảnh là biết mình lớn lên ở thời nào rồi)

Đọc báo hay tạp chí có cái thú khác với đọc sách. Nội dung sách đào sâu hơn nhưng ngược lại nội dung tạp chí gần gũi hơn, thoáng rộng, thực tế hơn và ngôn từ cũng như nội dung cập nhật hơn. Đặc biệt, tạp chí có nhiều mục nên độc giả có thể nhảy từ trang này sang trang khác, đọc từ sau đọc lên trước hoặc nhảy ngang dọc tùy hứng. Các nhân vật quen thuộc cứ dẫn dắt các tình tiết trong nhà ngoài phố nối kết nhau lôi cuốn người đọc đến ghiền thì thôi. Các trang cuối lại hay có các trò chơi hay câu đố nữa mới hấp dẫn làm sao.


Tạp chí khoa học

1) National Geography Little Kids (3-6 t), National Geography Kids (6-14 tuổi): Tạp chí này khá thịnh hành cho các bạn nhi đồng, tạp chí có những thí nghiệm khoa học cực kỳ đơn giản nhưng không kém phần thú vị, có họat động cho cả nhà cùng tham gia, có thẻ hình thú để các bạn sưu tập, có những bài viết về các lòai động vật và văn hóa. Tuy nhiên, mẹ không chọn tờ báo này vì có quá nhiều quảng cáo.

2) Wild Animal Baby (2-4 tuổi)/Your Big Backyard (4-7 tuổi)/Ranger Rick (7-14 tuổi): Ngược lại, 3 tờ tạp chí này của National Wildlife Federation không hề có quảng cáo. Nội dung và hình thức giống như National Geography Kids.  Chú trọng về đời sống muông thú sinh sản ở vùng Bắc Mỹ. Nhiều mục khác nhau như các bài hát, công thức nấu ăn, họat động và thí nghiệm khoa học, có cả mục trả lời bạn đọc nữa  nên Your Big Backyard có nhiều triển vọng sẽ là tờ báo được chọn cho quà sinh nhật 5 tuổi của bạn MK.

3) Zoobies (0-3 tuổi)/Zootles (3-6 tuổi)/Zoobooks (6-12 tuổi): Qua sinh nhật 3 tuổi của bạn MK là tạp chí Zootles. Lý do là bạn có quá nhiều đồ chơi và quần áo nên mẹ đặt báo cho bạn sẵn dịp Zootles giảm giá $15. Báo chú trọng đến đời sống các lòai động vật. Mỗi một tờ có riêng một chủ đề. Trong từng chủ đề có lồng vào bảng chữ cái, số đếm, hoặc là các khái niệm cao-thấp, lớn-bé … v.v. Giữa báo có tờ rời để các bạn lấy ra tô màu, tập viết hoặc các họat động trò chơi và tài liệu tham khảo cho phụ huynh. Báo dành cho 3 tuổi đến 6 tuổi nhưng thật ra trình độ hơi cao cho các bạn 3-4 tuổi. Tuy nhiên phụ huynh có thể đơn giản hóa khi giải thích về các lòai động vật tùy theo trình độ của các bạn.

Tạp chí văn học và tổng hợp

1) Baby Bug (0-3 tuổi), Lady Bug (3-6 tuổi), Click (3-6 tuổi), Spider (6-9 tuổi), Ask (6-9 tuổi), Appleseeds (6-9 tuổi): Thư viện thành phố bạn MK có tạp chí Lady Bug nên bạn vẫn đón (cho mẹ đọc dùm) các số hàng tháng. Đây là tạp chí văn chương nhi đồng mà cả nhà bạn đều yêu thích. Tạp chí có nhiều mục truyện ngắn, truyện ngắn nhiều tập (Max and Kate), thơ, bài hát, truyện tranh, truyện tranh biếm họa …v.v.  Văn phong và từ ngữ của tờ tạp chí này đơn giản trong sáng, rất thích hợp cho các bạn nhỏ. Cũng như Lady Bug, Baby Bug dành cho các bạn ấu nhi với giấy chất lượng tốt, mực in không chứa độc tố, góc báo cạnh tròn, tranh vẽ hình ảnh rực rỡ  sẽ làm các bạn yêu thích mà phụ huynh cũng an tâm để các bạn khám phá. Đây là tờ tạp chí thực sự đầu tiên mà MK tự đọc lấy.

2) High Five (2-6 tuổi), Highlights (6-12 tuổi): Ngòai truyện ngắn và thơ, High Five còn có thêm các họat động thủ công, trò chơi, công thức nấu ăn, tóan đố … v.v. Đây là một tạp chí khá phổ biến vì nội dung phong phú của nó.

Phải công nhận là giá tạp chí khá đắt. Cho nên trước khi chọn mua một tờ báo nào quý phụ huynh nên chọn lựa cẩn thận, hoặc là mua 1 tờ riêng trước hoặc là mượn đọc ở thư viện một thời gian trước như nhà MK rồi hãy đặt mua. Nếu bạn đang đọc một tờ báo nào mà bạn yêu thích, xin bạn hãy giới thiệu cho nhà MK cùng đọc.Bài viết này thuộc bản quyền của Chuyện Trẻ Con với giấy phép Creative Commons Attribution-Noncommercial 3.0 License. Nội dung bài viết và hình ảnh củachỉ được sử dụng với mục đích phi lợi nhuận. Nghiêm cấm sao chép với mục đích tư lợi mà không được sự cho phép của tác giả.  Các trích dẫn lấy từ bài viết này đều phải được ghi rõ nguồn gốc và link kèm theo.

3 comments:

mẹ Bi said...

Mẹ kiki lúc nào cũng là con chim đầu đàn cho bọn em noi theo. May mà có chị đi trước để bọn em học tập :)

Thuyen Han said...

Wow thật thú vị. Cảm ơn bạn đã chia sẻ

......................................
Ms. Nga Nguyễn
Chuyên viên kinh doanh dịch vụ tiệc sinh nhật cho bé tại tiNiWorld
Click xem chi tiết: http://tiniworld.com/tiec-cho-be/

Chuottotto said...

các mẹ oi mình muốn đặt mya tạp chí như vậy. ở Việt nam có ko? Gthieu giúp mình với